Các điểm tham quan du lịch khác

Khám phá Động Tiên

 - Được mệnh danh là một Phong Nha giữa đại ngàn Đông Bắc, quần thể Động Tiên thuộc thôn Thống Nhất, xã Yên Phú, Hàm Yên đã mê mẩn biết bao du khách. Để rồi không chờ đến Lễ hội Động Tiên - Chợ quê được tổ chức vào dịp tháng Giêng hàng năm mà vào những ngày hè oi bức, nhiều đoàn khách đã tìm đến Động Tiên để tận hưởng không khí trong lành và thưởng ngoạn cảnh đẹp kỳ vĩ nơi đây. 

Động Tiên nằm ở trong núi Chân Qùy, chen giữa núi Đá Đen và núi Bạch Mã. Đến thăm Động tiên, du khách sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Khác với các hang động nơi khác, Động Tiên nằm gần đỉnh núi, sau khi leo lên những bậc đá nhuốm màu rêu xanh du khách sẽ gặp ngay cổng đá lớn. Tại đây du khách sẽ được trải tầm mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cả một vùng núi non rộng lớn và vùng cây ăn quả trù phú đang vào độ thu hoạch như Thanh long, ổi...

Men theo những bậc đá gập ghềnh, gấp khúc xuống dốc Cô Đơn là phiến đá tựa hình thiếu phụ đứng bên đường, đôi vai sương gió, mắt đẫm lệ gợi cho người xem một cảm giác xao xuyến, man mác buồn.

Ngự trên ban năm tầng sát vách động là Tiên cô thứ Bảy gắn với truyền thuyết Động Tiên. Truyền thuyết kể rằng, Nàng Tiên thứ Bảy du ngoạn ở trần gian đã đem lòng yêu chàng Mồ Côi dưới trần. Biết chuyện, Ngọc Hoàng ban lệnh bắt nàng Bảy phải ăn chay cầu nguyện đủ một trăm ngày, lại truyền lễ cưới phải có đủ chim lạ thú quý trần gian. Ghen tị với em, nàng tiên chị tâu với Ngọc Hoàng rằng nàng Bảy chỉ đi chơi, không chịu cầu nguyện. Trong phút nóng giận Ngọc Hoàng biến nàng Bảy và các đồ lễ vật thành đá. Mùa xuân năm sau quần tiên mở hội, thấy vắng nàng Bảy, động lòng nhớ con, Ngọc Hoàng sai thần tiên tra xét mới hay sự thật bèn cho nàng Bảy được trở về tiên giới và lệnh cho trần gian mở hội vào ngày mồng 9 tháng giêng tại nơi nàng ngồi cầu nguyện. Vào ngày này nàng Bảy được xuống trần gian. Vì vậy nhân thế gọi nơi này là Động Tiên.

Sẽ là thiếu sót nếu du khách bỏ qua động Thủy Cung (hang tôm). nước từ trong lòng núi đá tụ thành dòng suối ngầm rồi lộ thiên nơi cửa hang. Nguồn nước đầy ắp bốn mùa, đông ấm, hè mát. Cửa ra hang rất nhiều tôm nên người dân gọi là hang tôm. Trong quần thể Động Tiên còn có nhiều hang động đẹp như động Thạch Sanh, đồng Đàn Đá, động Thiên Quang... để du khách thỏa sức khám phá. Trong động có nhiều hình thù kỳ lạ được tạo nên bởi những nhũ đá hàng ngàn, hàng vạn năm tuổi. Đâu đó vọng tiếng nước chảy tạo nên một bản nhạc du dương giữa thiên nhiên đầy thơ mộng. Đặc biệt, đối với du khách thích "phượt" thì việc đi trên đỉnh núi chon von, chiêm ngưỡng Rùa đá thần ngự nơi đỉnh núi, tư thế oai phong quả là thú vị.

Khám phá Động Tiên, chắc chắn du khách sẽ bị cuốn hút bởi vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí được ví như chốn bồng lai tiên cảnh, để rồi mỗi lần chỉ cần ai đó nhắc đến tên Động Tiên thôi đều muốn trở lại.

Nguồn: Báo Tuyên Quang điện tử

 

Các Khu du lịch khác