Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm

Chùa Phật Lâm - Bình yên nơi đất Phật

Nằm cách Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm chỉ khoảng chừng 4km, Chùa Phật Lâm nằm trên dãy núi Man cao hùng vĩ, bên dưới là những cánh đồng thoai thoải, những đồi chè xanh mướt của vùng đất Mỹ Bằng. Men theo con dốc cao dựng đứng, lên tới cổng chùa, ngắm nhìn cảnh vật từ trên cao, du khách sẽ ngỡ như đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh, cảm nhận được không khí trong lành, sự thanh tịnh cần có sau những ngày dài làm việc bận rộn.

   

Ngôi chùa cổ linh thiêng này được dựng vào khoảng thế kỷ X - XIV thời nhà Lý, Trần. Ngôi chùa gồm nhiều hạng mục kiến trúc như: Nền chùa, sân chùa, tháp mộ, và hàng trăm hiện vật có trang trí kiến trúc tinh xảo mang đậm phong cách văn hóa Phật giáo Đại Việt. Đây là một trong 3 ngôi chùa thời Lý – Trần hiện được biết đến của tỉnh có cấu trúc rõ ràng nằm trong tuyến phát triển của hệ thống Phật giáo Việt Nam ở vùng Đông Bắc nước ta.

  

Phía chân đồi, cách ngôi chùa khoảng chừng 200m là một chiếc giếng cổ có niên đại cùng thời với chùa. Chiếc giếng có lòng hình tròn, đường kính bên trong là 1,31m; đường kính bên ngoài là 1,53m. Giếng được xây bằng những viên gạch khối chữ nhật, có kích thước khá đều nhau, gạch được xây nghiêng, bề mặt trong của gạch cong lõm hình lòng máng, tạo độ cong tự nhiên của lòng giếng. Tham quan và tìm hiểu những di tích cổ xưa của chùa, du khách sẽ cảm nhận sự thú vị và phát hiện được nhiều điều mới lạ.

Các Khu du lịch khác