Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm

Giới thiệu chung về khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm

Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm nằm cách trung tâm thành phố Tuyên Quang 12,5 km về phía Tây Nam, thuộc phường Mỹ Lâm, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Đây là một trong những khu du lịch trọng điểm của tỉnh Tuyên Quang được rất nhiều du khách biết đến tìm hiểu và hưởng thụ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này. Nước khoáng thiên nhiên Mỹ Lâm được các nhà địa chất học người Pháp phát hiện từ năm 1923, nước khoáng nơi đây rất trong và nóng, luôn ổn định ở mức 67 độ C (mức nhiệt tự nhiên khá cao so với nhiều suối nước nóng khác ở trong nước) được lấy trực tiếp từ mạch nước ngầm sâu hơn 150m vì vậy hoàn toàn có thể uống được trực tiếp.

Trong nước khoáng Mỹ Lâm chứa nhiều nguyên tố vi lượng rất tốt cho việc nghỉ dưỡng, điều trị, phục hồi sức khỏe, chữa các bệnh về ngoài da như: vẩy nến, chàm, ghẻ, dị ứng, mề đay, tổ đỉa; kích thích tiêu hóa, chữa các bệnh về đau cột sống, cơ xương khớp... Với hàm lượng sulfuahydro trong nước khá cao, chiếm đến 5mg /lít, nên suối khoáng Mỹ Lâm còn được gọi là “suối khoáng sulfua”. Nơi đây được đánh giá là một trong số ít những mỏ nước khoáng tốt nhất tại miền Bắc nước ta. 

Đến với Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm, du khách sẽ cảm nhận được sự ưu ái mà thiên nhiên đã dành cho con người khi được ngâm mình trong nguồn nước khoáng thiên nhiên ấm áp, được tận hưởng các dịch vụ như: Tắm khoáng tại bể bơi lớn ở ngoài trời, tắm khoáng bồn, tắm bồn khoáng có sục, tắm bùn khoáng, tắm lá thuốc của người Dao đỏ, xông hơi, massage, trị liệu.... Cùng với đó là hệ thống các khách sạn, nhà hàng trong khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách khi tới trải nghiệm dịch vụ: Khách sạn Á Châu, Nhà hàng khách sạn Ngọc Hà, Nhà hàng Quán Lá, Nhà hàng Bếp Nam….

Tại đây với bán kính dưới 100 km có thể liên hệ với các điểm tham quan du lịch thuộc các tỉnh: Yên Bái, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Kạn và thành phố Tuyên Quang, Khu Du lịch suối khoáng Mỹ Lâm có thể liên kết với các điểm di tích khác như: Khu di tích lịch sử Kim Bình ở huyện Chiêm Hoá, Tân Trào huyện Sơn Dương, Hang Động Tiên huyện Hàm Yên, Hồ Ngòi Là huyện Yên Sơn, Khu di tích lịch sử Đá Bàn (xã Mỹ Bằng - Yên Sơn), điểm du lịch vùng lòng Hồ Thuỷ điện Na Hang; với bán kính dưới 200 km có thể liên hệ với các vùng du lịch thuộc tỉnh Hà Nội, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Giang, Lào Cai, Hoà Bình, Hà Tây, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,... Nhìn chung Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm có một vị trí rất thuận lợi cho việc tạo ra một thị trường du lịch hướng tới các loại du khách khác nhau. Tuỳ theo cự ly và nhu cầu, du khách có thể lựa chọn lịch trình trong ngày hoặc dài ngày. Với đặc điểm vị trí địa lý này, Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm có thể liên kết với các vùng du lịch trong tỉnh và các vùng lân cận, để tạo ra một thị trường phát triển lâu dài.

Một số thông tin cơ bản về Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm

1. Đặc điểm địa lý, kinh tế- xã hội:

- Về khí hậu: Mỹ Lâm nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của khí hậu Bắc Á Trung Hoa, nhìn chung khí hậu thuận lợi để duy trì hệ sinh thái đa dạng; Có thể quy hoạch trồng rừng, mặt nước, tạo ra vùng tiểu khí hậu điều hoà cho các vùng trong năm phù hợp với chức năng nghỉ dưỡng của Khu du lịch.

- Về đặc điểm địa chất thuỷ văn: Địa chất có cấu trúc đất tương đối đồng nhất, thuận lợi cho việc xây dựng công trình thuỷ văn không nằm trong vùng lụt lội rất thuận lợi cho việc hình thành Khu du lịch.

- Về địa hình địa mạo: Nhìn chung khu vực này có địa mạo vô cùng phong phú, bao gồm những dãy đồi thấp hình bát úp, có nhiều khe rạch tạo ra điểm ngoặt, điểm nhìn bất ngờ, nếu tổ chức được các thảm thực vật hợp lý sẽ trở thành vùng cảnh quan hấp dẫn.

- Về dân cư: Phần lớn là các thành phần dân cư địa phương là thuần nông có thể chuyển đổi sang ngành nghề du lịch và tiểu thủ công nghiệp một cách thuận lợi.

2. Hiện trạng hạ tầng kỹ thuật và môi trường:

- Về Hiện trạng giao thông: Khu du lịch có đường quốc lộ 37 đi qua nối từ tỉnh Thái Nguyên qua thành phố Tuyên Quang với tỉnh Yên Bái, có vị trí gần Quốc lộ 2. Hiện nay Quốc lộ 37 đã được nâng cấp mở rộng và cùng với dự án đường xuyên Á (Côn Minh, Trung Quốc – Hải Phòng, Việt Nam) sẽ tạo thuận lợi cho du khách tới Khu du lịch bằng đường bộ.

- Hệ thống cấp điện, thông tin liên lạc, cấp- thoát nước:

+ Về hệ thống điện: Trong khu du lịch có đường điện 35 KV đi qua và có đường hạ thế 180 KW.

+ Về thông tin liên lạc: Trong khu vực đã phủ sóng di động (Gồm có mạng: Vinaphone, Viettel, Mobiphone...)

- Về cấp nước: Trong khu vực du lịch có nguồn nước mặt phong phú thuận lợi cho việc cung cấp nước sinh hoạt.

- Về thoát nước: Cũng rất thuận lợi.

- Về vệ sinh môi trường: Hiện nay chưa có tác động ảnh hưởng xấu đến môi trường.

3. Về hiện trạng tài nguyên nước khoáng:

- Theo kết quả nghiên cứu của công tác thăm dò của Đoàn địa chất Thuỷ văn 47  trong phạm vi 5 km2 thì trữ lượng nước khoáng hiện nay có thể khai thác được là: 5.680 m3/ ngày, tuy nhiên lưu lượng hiện tại mới chỉ khai thác khoảng 245m3/ ngày (bằng 4,3% trữ lượng của mỏ nước khoáng) và chỉ để phục vụ cho công tác chữa bệnh và dịch vụ tắm khoáng. Tiềm năng nước khoáng của mỏ Mỹ Lâm là rất lớn, theo nhận định của Liên đoàn địa chất 47 thì diện phân bố của mỏ nước khoáng là rất rộng nếu ta đầu tư mở rộng khu vực, khảo sát tìm kiếm thì khả năng trữ lượng nguồn nước khoáng sẽ không dừng ở con số nêu trên.

Về chất lượng nước khoáng đây là loại nước khoáng Sunphua rất có giá trị, nhiệt độ tại các lỗ khoan đang khai thác là 67oC.

Hiện nay UBND tỉnh Tuyên Quang đã giao cho Ban quản lý các Khu Du lịch tỉnh Tuyên Quang tổ chức quản lý và cung ứng cho các nhà đầu tư trong Khu du lịch.

3.1. Thành phần hóa học chính của nước khoáng Mỹ Lâm:        

 • Tổng chất rắn hòa tan: 125,8 mg/l
 • Natri (Na+): 39 mg/l
 • Canxi (Ca2+): 16,4 mg/l
 • Kali (K+): 3 mg/l
 • Magie (Mg2+): 5,7 mg/l
 • Iot (I-): KPT
 • Florua (F-): 8,4 mg/l
 • Bicacbonat (HCO­­­-3): 137,6 mg/l

3.2. Công dụng chữa bệnh: Giá trị chữa bệnh của nước khoáng thiên nhiên Mỹ Lâm là do nước khoáng có nhiệt độ cao và hàm lượng H2SiO3, H2S, F- đạt giới hạn có tác dụng đối với sinh lý con người, cụ thể chữa:

 • Các bệnh ngoài da, vẩy nến, chàm, ghẻ, nhiễm độc hóa chất.
 • Các bệnh về đường hô hấp: hen phế quản, viêm họng
 • Các bệnh dị ứng, mề đay, tổ đỉa
 • Các bệnh về đường tiêu hóa, đau cột sống, viêm khớp.

3.3. Các loại hình dịch vụ đã có trong khu du lịch:

 • Tắm nước khoáng bồn, bồn xoáy;
 • Tắm xông hơi, trị liệu, mát xa;
 • Tắm bùn; tắm lá thuốc của người Dao đỏ;
 • Tắm bể bơi ngoài trời, tắm thác;
 • Hệ thống Khách sạn, nhà hàng.

4. Quy hoạch chung Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm, tỉnh Tuyên Quang

Hiện nay, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Tuyên Quang đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trong đó xác định Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm là khu du lịch trọng tâm của tỉnh.

 Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm đã xây dựng xong quy hoạch tổng thể phát triển không gian du lịch. Với tổng diện tích quy hoạch là 1.161,3 ha và được chia thành 6 phân khu chức năng, bao gồm:

- Khu A: Khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng có diện tích: 107,1 ha.

- Khu B: Khu Lâm viên có diện tích: 229,43 ha.

- Khu C: Khu dân cư có diện tích: 184,43 ha.                                      

- Khu D: Khu Trang trại và rừng trồng có diện tích: 386,13 ha.

- Khu E: Khu dịch vụ thương mại tổng hợp có diện tích: 33,91 ha.

- Khu F: Khu đầu mối hạ tầng và các công trình sử dụng chung có diện tích: 220,3 ha.

Nội dung, tính chất của các khu chức năng:

a. Khu Vui chơi, giải trí-nghỉ dưỡng: Là khu vực trọng tâm, là một trong những động lực, hạt nhân phát triển áp dụng công nghệ cao, lấy chức năng hoạt động nghỉ ngơi điều dưỡng làm nòng cốt, môi trường trong lành làm nền tảng, tập hợp công nghệ tiên tiến, nhằm kết hợp đa dạng hoá sản phẩm du lịch tạo nên dự án hoàn chỉnh. Là nơi tổ chức các hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng mang phong cách khá hiện đại kết hợp với bố cục cảnh quan kiến trúc mang sắc thái địa phương làm tăng giá trị du lịch sinh thái, thu hút đông đảo các du khách nhất là đối với khách có thu nhập cao.

b. Khu Lâm viên – thể thao: Là khu phối hợp với các khu chủ đạo, tạo cảnh quan nền, giãn cách các khu chức năng với nhau tạo thành những không gian du lịch, nghỉ ngơi, cắm trại, câu cá, giới thiệu thiên nhiên mọi miền đất nước và y học cổ truyền. Các hội đua Voi, Trâu, Bò, Ngựa và của các động vật có đời sống gắn bó với các dân tộc, các hoạt động thể thao như tennis; golf.. các hoạt động tham quan, leo núi, cắm trại; trồng cây lưu niệm,... rất phong phú và đa dạng.

c. Khu Dân cư: Là điểm dừng chân hấp dẫn cung cấp đa dạng các sản phẩm du lịch và dịch vụ giúp du khách được sống thoải mái về tinh thần và vật chất vào những ngày nghỉ. Các hoạt động như sản xuất, cho thuê phòng nghỉ, nhà nghỉ theo  mùa, tái hiện lại không gian sinh tồn đặc sắc mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc của tỉnh Tuyên Quang.

d. Khu Trang trại và Rừng trồng: Là khu mang lại những nét đặc thù  phong thái bản địa là thế mạnh của tỉnh Tuyên Quang với các hoạt động sản suất trang trại, nông lâm nghiệp, đón tiếp khách và dịch vụ, quản lý và hướng dẫn du lịch, cho thuê phòng nghỉ, cắm trại,...

Bản đồ Quy hoạch chung Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm, tỉnh Tuyên Quang

e. Khu Dịch vụ - Thương mại tổng hợp: Với chức năng đảm bảo hoạt động cho toàn khu đem lại hoạt động cho du khách, là nơi có các hoạt động về du lịch hội chợ, hội nghị, triển lãm, kinh doanh thương mại, khách sạn, nhà hàng, cung cấp thông tin,...

f/ Khu Đầu mối hạ tầng và Các công trình sử dụng chung: Là khu vực duy trì hệ thống kiến trúc hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan, tài nguyên, môi trường, quản lý và đảm bảo các hoạt động thiết yếu cho toàn khu du lịch.

5. Nhu cầu mời gọi đầu tư của Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm:

5.1. Thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đến để đầu tư, hoạt động kinh doanh về dịch vụ du lịch.

5.2. Hợp tác cùng đầu tư thực hiện kinh doanh hạ tầng kỹ thuật tại Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm.

Ban quản lý các Khu du lịch tỉnh Tuyên Quang xin trân trọng cảm ơn các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước dành sự quan tâm đến việc đầu tư và phát triển khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm Ban quản lý các Khu du lịch tỉnh Tuyên Quang hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư ở khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm. Rất mong các nhà đầu tư xây dựng thành công Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm trở thành khu du lịch hiện đại với các chức năng tham quan, nghỉ dưỡng và thể thao, vui chơi, giải trí có sức hấp dẫn, góp phần vào sự phát triển kinh tế du lịch của tỉnh Tuyên Quang, cùng chung sức xây dựng tỉnh Tuyên Quang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Chúc quý vị hạnh phúc, thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!

 

BAN QUẢN LÝ CÁC KHU DU LỊCH TỈNH TUYÊN QUANG

148, Xuân Hoà, phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang

Tel/ Fax: 02073. 876368

Các Khu du lịch khác