Khu du lịch Tân Trào

Khu di tích Lán và Hầm an toàn của đồng chí Tôn Đức Thắng

Trong hành trình đến với các di tích lịch sử tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, thì xã Trung Yên là một trong các xã ATK có nhiều cơ quan đến ở và làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân pháp như cơ quan Bộ Nội vụ, Bệnh xá 303, Mặt trận Liên Việt và Thường trực Quốc hội …

          Những năm đầu của cuộc kháng chiến đồng chí Tôn Đức Thắng đã ở và làm việc tại một số địa điểm như Lũng Tẩu (Tân Trào), Ngòi Khoác - Trung Yên, Làng Hương (thị trấn Vĩnh Lộc, Kim Bình – Chiêm Hóa ).

          Khu di tích Lán và Hầm an toàn đồng chí Tôn Đức Thắng nằm ở thôn Chi Liền (nay là thôn Đồng Mà), xã Trung Yên, huyện Sơn Dương. Trong giai đoạn từcuối năm 1952 đếncuối năm 1954, đồng chí Tôn Đức Thắng cùng 2 cơ quan Mặt trận Liên Việt và Thường trực Quốc hội đã chuyển đến đây ở và làm việc.

Lán Chủ tịch Tôn Đức Thắng dựng theo kiểu nhà sàn người dân tộc

          Hàng ngày, đồng chí Tôn Đức Thắng ở và làm việc tại ngôi nhà được dựng theo kiến trúc nhà sàn của đồng bào miền núi. Ngôi nhà có 2 gian, gian ngoài là nơi Bác Tôn làm việc và tiếp khách; gian trong là nơi Bác nghỉ ngơi. Ngôi nhà được làm sát với dòng sông Phó Đáy, dưới những tán cây cổ thụ rậm rạp, đảm bảo bí mật cũng như thuận tiện cho việc giao thông liên lạc giữa các nơi trong vùng. Từ đây ngược sông Phó Đáy 5km là đến Kim Quan – nơi đặt đại bản doanh của các cơ quan Trung ương, Chính phủ và Chủ Tịch Hồ Chí Minh, thời kỳ 1953 – 1954, xuôi sông Phó Đáy 5km là đến Tân Trào, vượt đèo De – núi Hồng sang ATK Định Hóa, Thái Nguyên; qua sông Phó Đáy đến xã Minh Thanh nơi có nhiêu cơ quan, ban ngành ở và làm việc như: Nha công an Trung ương, Bộ ngoại giao, Bô Lao động, Bộ Tài Chính, Bộ Tư Pháp,…

Hầm an toàn và Lán của đồng chí Tôn Đức Thắng

          Sát nhà ở của Bác Tôn là hầm an toàn. Hầm được đào sâu vào sườn núi Chi Liền khoảng 10 mét, đào sang ngang 10 mét, hình chữ L, có hai cửa thông hai đầu.  Cách nhà ở, làm việc và hầm an toàn của Bác Tôn khoảng 100 mét về hướng đông là cơ quan Mặt trân Liên Việt, cách 150m về hướng đông nam là cơ quan Thường trực Quốc hội.

          Cùng với đồng chí Tôn Đức Thắng, ở hai cơ quan Mặt trận Liên Việt Thường trực Quốc hội còn các đồng chí: Hoàng Quốc Việt, Đặng Thị Mai, Nguyễn Cảnh, Bùi Bằng Đoàn, linh mục Phạm Bá Trực,…

          Trong những tháng năm ở và làm việc tại đây, đồng chí Tôn Đức Thắng – lãnh tụ xuất sắc của phong trào công nhân Việt Nam và phong trào công nhân Quốc tế đã đón tiếp và làm việc với 2 đoàn đại biểu Trung Quốc và Liên Xô trao đổi về công tác mặt trận, chủ trì nhiều cuộc họp quan trọng của Quốc hội và mặt trận. Tại đây, vào tháng 2/1953, đồng chí Tôn Đức Thắng chủ trì hội nghị liên tịch giữa Ủy ban Thường trực Quốc hội với Ủy ban Liên Việt toàn quốc.

          Cũng ở Chi Liền, đồng chí Tôn Đức Thắng đã chuẩn bị nội dung chủ trì phiên họp Đại biểu Quốc hội khóa I, kì họp thứ 3 từ ngày 1 đến ngày 4/12/1953 tại thác Dẫng, thôn Lập Binh, xã Bình Yên bàn về cải cách ruộng đất.

          Cuối tháng 7/1954, Bác Tôn cùng hai cơ quan Mặt trận Quốc hội và Thường trức Quốc hội đã rời Chi Liền xuôi theo dòng sông Phó Đáy ra huyện Sơn Dương qua đèo Khế sang Vai Cày - Đại Từ - Thái Nguyên về tiếp quản thủ đô Hà Nội.

          Cùng với các di tích khác trong khu di tích Tân Trào nổi tiếng của Tuyên Quang. Lán và hầm an toàn Chủ Tịch Tôn Đức Thắng là một di tích quan trọng, là điểm du lịch du khách không thể bỏ qua trong chặng du lịch lịch sử ATK Tân Trào.

 

Các Khu du lịch khác