CÁC SẢN VẬT NGON NỨC TIẾNG CỦA TÂN TRÀO

Thứ ba, ngày 26-04-2022, 14:16
Cơm lam ở đâu cũng có nhưng cơm lam Tân Trào có dư vị riêng, đặc biệt gây thương nhớ cho người thưởng thức. Bí quyết để có ống cơm lam ngon đầu tiên phải kể đến đó là chất lượng gạo. Tân Trào được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu trong lành, mát mẻ, có nguồn nước trong sạch từ dòng suối Khuôn Pén, nên hạt gạo nếp ở đây luôn căng tròn, khi nấu chín rất dẻo và thơm. Vì vậy, loại gạo nếp này dùng để làm cơm lam là ngon nhất

Cơm lam

Cơm lam ở đâu cũng có nhưng cơm lam Tân Trào có dư vị riêng, đặc biệt gây thương nhớ cho người thưởng thức. Bí quyết để có ống cơm lam ngon đầu tiên phải kể đến đó là chất lượng gạo. Tân Trào được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu trong lành, mát mẻ, có nguồn nước trong sạch từ dòng suối Khuôn Pén, nên hạt gạo nếp ở đây luôn căng tròn, khi nấu chín rất dẻo và thơm. Vì vậy, loại gạo nếp này dùng để làm cơm lam là ngon nhất.

Cách chế biến cơm lam cũng khá cầu kỳ. Sau khi ngâm gạo trong nước sạch vài tiếng hoặc một đêm, gạo được cho vào trong ống tre (ống tre này không quá non cũng không quá già). Sau đó dùng lá chuối bịt kín đầu hở của ống rồi nướng trên bếp than hồng. Đặc biệt, trong quá trình này, người đầu bếp luôn phải trở đều tay cho đến khi vỏ bên ngoài cháy hơi xém, khô lại và nghe thoang thoảng mùi nếp thơm tỏa ra thì cơm đã chín. Món cơm lam này sẽ còn tròn vị hơn nếu như được chấm muối vừng hoặc ăn kèm với gà nướng hay những xiên thịt lợn nướng vàng ươm, thơm phức.

Trong những ngày đông lạnh, hương vị chân chất, mộc mạc rất đỗi ngọt của cơm lam Tân Trào luôn là một khám phá tuyệt vời dành cho bất cứ ai khi có dịp ghé thăm mảnh đất này.

Măng Tân Trào

Đã đến Tân Trào thì đừng quên mua ngay vài cân măng tươi, hoặc măng khô để mang về làm quà cho người thân, bạn bè hoặc mua về cho gia đình để chế biến/làm nhiều món ăn ngon.

Măng Tuyên Quang nói chung và măng ở Tân Trào nói riêng là ngon nhất trong các loại măng bởi độ ngọt và thơm, thịt măng non mềm, không bị he đắng, nhất là măng nứa tép. Những ngọn măng non đều được làm sạch, luộc và phơi khô tự nhiên nhờ nắng và gió nên đảm bảo vị ngon và sạch.

Khi mua về, bạn đừng nên bỏ qua món ăn được chế biến từ măng, như măng luộc chấm mẻ, măng xào tỏi, măng nhồi thịt hay canh gà nấu măng,… vô cùng hấp dẫn nhé!

Chè khô

Chè xứ Tuyên không còn là cái tên quá xa lạ bởi nó được rất nhiều người ưa chuộng, với kinh nghiệm lâu năm và diện tích trồng chè lớn, với độ ngon sánh ngang với chè Thái Nguyên. Những búp chè non xanh mơn mởn được kì công chăm sóc, chọn lọc và chế biến theo những phương pháp thủ công cho thành phẩm chè luôn tươi sạch.

Chè Tân Trào, Tuyên Quang uống vào thơm mát, đậm đà, có vị đắng nhẹ ở đầu lưỡi và đọng lại vị ngọt dịu. Khi có dịp đến đây du lịch, được thưởng thức một chén chè ấm nóng, tận hưởng thú vui thanh tao, nhàn nhã thả hồn trong không gian xanh mát giữa núi rừng Tân Trào. Nếu Bạn mua chè khô về làm quà cho người thân, bạn bè, hoặc tự mình pha uống tại nhà cũng rất nhiều sản phẩm được đóng gói phù hợp với sở thích của mình

Mật ong

Du khách về thăm Khu du lịch Tân Trào đều rất quan tâm đến những sản phẩm của địa phương, trong đó có mật ong rừng. Những chai mật ong đã được cho vào giỏ tre đan vừa tiện lợi, thẩm mỹ với nét đặc trưng bản địa, mang đậm màu sắc sản phẩm của vùng chiến khu xưa.

Hiện nay, các sản phẩm mật ong rừng nguyên chất của HTX Nuôi ong Tân Trào chất lượng cao đã chiếm lĩnh thị trường du lịch Tân Trào, được khách hàng đánh giá cao, đã được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa “Mật ong Tân Trào”. Đây là sản phẩm du lịch nông nghiệp sạch tiêu biểu của xã.

 Mật ong Tân Trào được đóng vào chai thủy tinh 65 ml có nhãn mác, lô gô, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc của Cục Sở hữu trí tuệ. Có giá bán 150 nghìn đồng/chai.

Nhiều du khách đến tham quan khu du lịch, khi về đều tìm mua mật ong Tân Trào để làm quà. Ai đã từng sử dụng Mật ong Tân Trào đều cảm nhận được hương vị thơm ngon, và yên tâm về chất lượng tốt, có thương hiệu, xuất xứ hàng hóa rõ ràng. 

Xôi ngũ sắc

  Đến với đồng bào dân tộc ở đây, du khách còn được thưởng thức món xôi ngũ sắc 5 màu, gồm trắng, xanh,đỏ, tím, vàng, là sự kết hợp hài hòa của lá cây cơm đỏ, cơm đen, cơm tím, cây nghệ, gừng hoặc riềng lá xanh. Đồ xôi bằng chõ đất nung, xôi chín đều, dẻo thơm. Tận mắt nhìn thấy vẻ đẹp hấp dẫn của xôi ngũ sắc, hòa quyện mùi vị đặc trưng của các loại lá rừng thơm ngào ngạt và được nếm miếng xôi dẻo, béo ngậy, chắc chắn du khách không thể quên được món ăn vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng, với những hương vị thật độc đáo và khác lạ.

Phương Thúy - Phòng Nghiệp vụ Du lịch