Gương điển hình trong phát triển du lịch cộng đồng tại Khu Du lịch sinh thái Na Hang

Thứ năm, ngày 04-06-2020, 14:40
Được thành lập từ năm 2014, sau 5 năm hình thành và phát triển, Hợp tác xã Hoàng Tuấn với mô hình kinh doanh xây dựng các công trình vừa và nhỏ; Khai thác - Chế biến, nuôi trồng thủy sản; vận tải đường thủy nội địa; dịch vụ du lịch hồ thủy điện; du lịch Homestay đã và đang có những bước đi vững chắc trong việc phát triển kinh tế Hợp tác xã Tư nhân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Từ những ngày đầu chập chững bước vào kinh doanh, xây dựng kinh tế hộ gia đình, vợ chồng anh chị Hoàng Văn Tọng và Triệu Thị Xướng đã trải qua biết bao khó khăn, vất vả, kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau để kiếm sống, từ công việc xây dựng, kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ không mang lại hiệu quả kinh tế cao, đến năm 2014 anh chị đã quyết định thành lập Hợp tác xã Hoàng Tuấn nhằm tìm hướng đi mới cho mình.

 Năm 2013 sau khi có chủ trương của tỉnh về tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, văn hóa phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, sự động viên, ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan chuyên môn và đặc biệt là do sự nhạy bén, ham học hỏi, nắm bắt thời cơ, anh chị đã mạnh dạn đầu tư, tổ chức chuyển đổi mở rộng mô hình kinh doanh dịch vụ chú trọng phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng, phục vụ khách du lịch, du lịch Homestay. Đến nay, trải qua những năm tháng tìm hướng đi cho mình, Hợp tác xã Hoàng Tuấn đã phát triển ổn định, đem lại cuộc sống tốt hơn cho gia đình, anh em, bà con trong khu vực, diệm mạo nông thôn mới ngày một thay đổi. Đồng thời tạo sức lan tỏa trong toàn huyện vùng cao, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư, phát triển du lịch Homestay làm theo gia đình anh chị và bước đầu đã cho thu nhập, cuộc sống ổn định, kinh tế hộ gia đình phát triển hơn trước.

Từ định hướng phát triển và mở rộng mô hình dịch vụ kinh doanh, nhất là trong phát triển du lịch cộng đồng, du lịch Homestay, Hợp tác xã Hoàng Tuấn luân chú trọng Phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Từ việc hình thành và phát triển phục dựng lại mô hình nhà sàn của đồng bào dân tộc Tày đến công tác chỉnh trang khuân viên đảm bảo không gian sạch đẹp cho du khách đến thăm quan, ăn, nghỉ tại nhà tới việc động viên gia đình, người giúp việc thực hiện mặc trang phục truyền thống khi tiếp đón khách và được duy trì thường xuyên. Đây là một trong những nét nổi bật, góp phần tích cực trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của đồng bào dân tộc Tày mà trước đó dần bị mai một, không được chú trọng quan tâm.

Hình thành các sản phẩm du lịch độc đáo, đa dạng có sự khác biệt, có khả năng cạnh tranh cao dựa trên đặc trưng vùng miền, đem lại hiệu quả nhiều mặt về kinh tế, văn hóa, xã hội. Hợp tác xã Hoàng Tuấn thông qua phát triển các loại hình dịch vụ nhất là du lịch Homestay đã tổ chức các hoạt động mang tính liên kết cao và đem lại hiệu quả tích cực. Từ việc kết hợp giữa du lịch nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm, khám phá vùng lòng hồ sinh thái tới các điểm thăm quan đến chú trọng xây dựng các chương trình sự kiện, tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ tại địa phương và du khách, xây dựng và hình thành các đội văn nghệ quần chúng, câu lạc bộ hát then, đàn tính, nhóm múa...

Cùng với phát triển các loại hình dịch vụ Hợp tác xã luôn chú trọng công tác quảng bá hình ảnh, các hoạt động đón tiếp khách du lịch trên các phương tiện truyền thông và nhất là trên mạng xã hội như Facebook, Zalo; thông qua công tác xúc tiến, quảng bá du lịch của địa phương, của Khu du lịch sinh thái, của tỉnh tổ chức; các chương trình, lễ hội diễn ra trong năm qua đó là một địa chỉ thu hút du khách thập phương đến và trải nghiệm.

Chất lượng nguồn nhân lực trong quản lý và phục vụ đã được nâng lên và từng bước chuyên nghiệp, doanh nghiệp đã không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn của địa phương khác, thông qua các chương trình tập huấn, thăm quan học tập về nghiệp vụ buồng, phòng, chế biến món ăn và ẩm thực mang đậm bản sắc dân tộc cho chủ doanh nghiệp, nhân viên phục vụ, người lao động... để từ đó đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của du khách.

Hạ tầng du lịch và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch ngày càng được đầu tư, nâng cấp. Thể hiện trong việc Doanh nghiệp đã đầu tư thêm thuyền du lịch, nhà nghỉ được nâng cấp và làm mới, cùng với đó là các dịch vụ cho thuê xe đạp, các chương trình phụ trợ phục vụ du khách khi có nhu cầu thăm quan, ngắm cảnh tại địa phương; hệ thống thông tin liên lạc, mạng Internet, wifi được trang bị đầu đủ đáp ứng nhu cầu thông tin của du khách.

Hợp tác xã Hoàng Tuấn là một trong những doanh nghiệp tư nhân với nhiều loại hình kinh doanh khác nhau, trên cơ sở phát triển đồng bộ các ngành nghề đã đăng kí để phát triển doanh nghiệp thì phát triển kinh doanh mô hình dịch vụ du lịch trong đó Du lịch Homestay là một loại hình được chú trọng đầu tư bởi tiềm năng và hiệu quả đã đạt được trong thời gian vừa qua là một trong những dấu ấn quan trong và tích cực không chỉ lan tỏa tại địa bàn ở thôn, xã mà là một điển hình để doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trong toàn huyện, toàn Khu du lịch sinh thái làm theo. Thông qua các chương trình hỗ trợ trong phát triển du lịch của huyện, của tỉnh nhằm tháo gỡ những khó khăn chung thì doanh nghiệp mong muốn trong thời gian tới tiếp tực mở rộng quy mô phát triển đồng bộ, chuyên nghiệp tại cơ sở dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng, dịch vụ đưa đón vận chuyển khách thăm quan Lòng hồ sinh thái để ngày một thu hút đông đảo du khách; tạo điều kiện về công ăn việc làm cho bà con trong thôn, xã, đồng thời xây dựng mỗi liên kết giữa các hộ làm du lịch trong toàn huyện nhằm giúp đỡ, học tập và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau để cùng phát triển; xây dựng các sản phẩm du lịch, quà lưu niệm mang bản sắc riêng có, đăng ký thương hiệu, đường dẫn du lịch tại địa phương.

Bài, ảnh: Thế Linh